Chụp hình phóng sự cưới – Trào lưu cũ, phong cách mới cho đám cưới hiện đại

Nói là trào lưu cũ, vì chụp hình phóng sự nguyên gốc là chụp hình cưới truyền thống, nhiếp ảnh gia ghi lại những giây phút trọng đại và thiêng liêng của cô dâu chú rể trong ngày trọng đại của đời mình. Tuy nhiên, với xu hướng ngày càng phá cách và đầy tính nghệ thuật, từ nhân vật, màu sắc, góc chụp đến sự đầu tư kỳ công của các photographer, chụp hình phóng sự không đơn giản là những thước phim quay chậm của một ngày đầy ý nghĩa nữa: đó còn là những thước phim có chiều sâu, tự nhiên và sáng tạo.

cuoi (3)

Mới từ phong cách chụp: ngẫu hứng, tỉ mỉ, tinh tế

Trong quan niệm của rất nhiều người, đám cưới là ngày trọng đại nhất của đời người, do vậy phong cách chụp hình truyền thống là nhiếp ảnh gia sẽ dàn cảnh sao cho mọi thứ thật tươm tất, mọi người đều xinh đẹp, cô dâu chú rể trong tư thế nghiêm trang…để có những “khuôn hình” đẹp nhất. Vâng, P.wedding gọi đó là những khuôn hình vì hầu hết, dù với nhiều cô dâu chú rể khác nhau nhưng những shot hình ngày cưới đó đều đi theo một kịch bản, với chừng đó phân cảnh và sự cần thiết phải góp mặt của chừng đó diễn viên, khung hình. Nhiếp ảnh gia sẽ chụp những cảnh phải chụp, như lúc cô dâu chú rể làm lễ, chú rể cùng các phù rể đến nhà cô dâu, cô dâu cùng chú rể đứng trước cổng hoa cưới để chụp với họ hàng…Tất cả những shot hình đó đều gói ghém trong một tiêu chuẩn là hình chụp sao cho đẹp, cho rõ để ghi dấu ngày quan trọng ấy thật nghiêm trang, tươm tất là được.

chup-hinh-cuoi-phong-su-dep (26)

chup-hinh-phong-su-cuoi-1 copy

Cũng là những shot hình ghi lại ngày trọng đại ấy, nhưng chụp hình phóng sự cưới hiện đại đã có những cách tân đáng kể trong phong cách chụp. Thay vì đi theo một kịch bản định sẵn với các “khuôn hình”, các nhiếp ảnh gia phóng sự sẽ tùy vào từng cặp đôi, khung cảnh, thời tiết, họ hàng hai bên mà sẽ sáng tạo nên những khoảnh khắc chụp của riêng mình. Thay vì sắp đặt các cảnh chụp, nhiếp ảnh gia sẽ chụp theo dạng lia máy, lấy nhiều góc hình với các biểu cảm khác nhau của những người trong cuộc để cho ra các shot hình tự nhiên nhất, có hồn nhất. Ngẫu hứng, tỉ mỉ, tinh tế –  đó chính là những gì chúng ta có thể nói về các tấm hình phóng sự cưới hiện đại.

chup-hinh-cuoi-phong-su-dep (17)

Ngẫu hứng là khi những người trong cuộc xem hình của nhiếp ảnh gia, họ sẽ khá ngạc nhiên vì cảnh mình ngoác miệng cười đã bị “chụp lén”, hay lúc cô dâu chú rể đang lau mặt cho nhau, nhiếp ảnh gia cũng “tinh quái” ghi lại. Những khoảnh khắc rất ngẫu hứng nhưng chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cái tự nhiên, độc đáo ấy.

tre-em-trong-tiec-cuoi (1)

Tuy ngẫu hứng là thế nhưng nhiếp ảnh gia không phải là người cẩu thả khi chụp hình phóng sự cưới. Một người hoạt động nghiêm túc sẽ rất kỳ công khi lựa chọn góc chụp, và phải sử dụng rất nhiều kỹ thuật chụp khác nhau, rồi lại mất thời gian ngồi lọc lại mới cho ra những sản phẩm tự nhiên song không kém phần tinh tế, sáng tạo – những bức hình không hề có kịch bản nhưng rất nhiều hàm ý. Đó là cái tỉ mỉ, cái tâm huyết của người làm nghệ thuật.

Mới từ góc chụp

tre-em-trong-tiec-cuoi (17)

anh-cuoi-phong-su (2)

Một nhiếp ảnh gia chụp hình phóng sự cưới hiện đại sử dụng rất nhiều góc chụp trong tác phẩm của mình. Thay vì chỉ chụp thẳng, chụp nghiêng,…là các góc chụp hình quen thuộc, các nhiếp ảnh gia càng sáng tạo càng sử dụng nhiều góc chụp lạ trong chuỗi các shot hình của mình. Họ có thể chụp theo góc thẳng hàng, chụp theo nhát cắt, chụp qua khe cửa, qua vai người khác…Tùy theo ý nghĩa họ muốn gửi gắm vào bức hình mà các góc chụp sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thường trong một phóng sự sẽ có sự kết hợp hài hòa giữa phong cách, góc chụp và cách xử lý ánh sáng để cho ra cái chất riêng của từng album của từng cặp đôi.

Anh-phong-su-cuoi (19)

Mới từ cách xử lý ánh sáng, tông màu chủ đạo

1 (4)

Các tấm hình lễ cưới truyền thống thường có một tông màu hơi “thô”, ghi lại nguyên màu sắc thực nên khi xem sẽ bớt đi cảm giác “lung linh, lãng mạn” từ các shot hình. Các tấm hình phóng sự cưới hiện đại còn có sự cách tân về cách xử lý ánh sáng, tông màu chủ đạo, sử dụng các kỹ xảo chỉnh sửa để tấm hình vừa mang vẻ tự nhiên, vừa toát lên chất nghệ thuật để lột tả hết cái hồn của những nhân vật trong đó.

18 copy

hoa-cuoi (1)

Chính vì những đặc điểm trên mà chụp hình phóng sự cưới đang là một xu hướng đang ngày càng được các cặp đôi ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được một nhiếp ảnh gia chụp hình phóng sự ưng ý. Tốt nhất hãy tìm đến các freelancer – nhiếp ảnh tự do (bạn có thể tìm hiểu trên các diễn đàn cưới hỏi hoặc nhờ một wedding planner tư vấn để chọn được một nhiếp ảnh gia như ý).

Với nhà cung cấp P.wedding, bạn có thể liên hệ theo những địa chỉ dưới để được tư vấn miễn phí nhé 🙂

Chúc bạn có được những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày trọng đại!

P.wedding

Website: http://p-wedding.com/

Địa chỉ: 15/5 Hoàng Minh Giám, P.9, Q. PN, TP.HCM

Điện thoại: (84-8) 66 735 143

Hotline: 0908521232

E-mail: info@p-wedding.com

Facebook: http://www.facebook.com/PweddingWeddingPlanner

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: